Chia sẻ chiến lược tự học IELTS, Target 7.0 , học từ 3 - 6 tháng

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI YAMADA VIỆT NAM
Chia sẻ chiến lược tự học IELTS, Target 7.0 , học từ 3 - 6 tháng
Nắm vững tiếng Anh và sử dụng thành thạo nó là điều ai cũng muốn, tuy nhiên việc học không phải ai cũng giống nhau. Có những người sinh ra đã có năng khiếu ngôn ngữ , hoặc thông minh tài trí bẩm sinh...

họ học ngoại ngữ rất nhanh. Còn đại đa số thì chẳng có năng khiếu gì nổi trội về học ngoại ngữ, ai không may thì thêm nhiều năm tháng bị nhồi nhét tiếng anh sai be bét ở trường ( mình là 1 ví dụ), đến lúc muốn đạt được trình độ tiếng Anh nhất định thì không dễ chút nào. 
 
Bạn nghĩ tới trung tâm ư, chưa chăc đâu, kể cả đó là trung tâm chất lượng cao chót vót.Có những người đến trung tâm nổi tiếng, giáo viên tài giỏi để luyện thi mà cũng chả ra đâu vào đâu, như thằng bạn mình bỏ ra 12 triệu để học 2 khóa IELTS mà thi có ăn thua đâu, thi xong cũng chỉ được band 4.5 thôi.
 
Tóm lại là "Hành sự tại nhân" như các cụ vẫn nói, chỉ khi mình có mục tiêu rõ ràng, quyết tâm cao độ và tinh thần bền bỉ thì mới mong đến được cái đích đã chọn. 
 
Mình xuất thân là dân kỹ thuật, ngành công nghệ gene. Ra trường, đi làm 1.5 năm thì nghỉ làm quyết cày IELTS để apply học bổng Master. Sau 5 tháng ròng rã tự chiến đấu thì cũng phải đi thi.Mình thi ở BC ngày 10/3/2012, kết quả 7.0.
 
Bài viết này mình xin chia sẻ việc tự ôn luyện thi IELTS của mình, và suggest cả những sách nên dùng và không nên dùng để các bạn tham khảo. 
 
 
Bài viết này dành cho những ai tự học, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc những ai đang học và thiếu nguồn tài liệu, những ai không muốn tốn quá nhiều tiền vào vụ thi IELTS này... bla bla... 
 
 
Tóm lại, mình sẽ nêu lại 1 kế hoạch học tập nhắm tới IELTS Band 7.0.
 
Quy trình của mình gồm 2 giai đoạn : Giai đoạn 1 là củng cố và hoàn thiện cái background cơ bản của tiếng anh, giai đoạn 2 là luyện kỹ năng thi và làm đề thi. Tổng thời gian 6 tháng.
 
 
Giai đoạn 1: Thời gian 2,5 - 3 tháng( cái này dành cho ai chưa có background chắc chắn, ai sure rồi thì thôi, tiến hành luôn giai đoạn 2)
 
Mình thống kê ra có 3 điều cần củng cố: Pronunciation, Vocabulary và Grammar. Pronuncation: - Học lại cách phát âm các âm trong tiếng anh ( Sounds of English) cho thật chuẩn : Vào trang web của BBC : http://www.bbc.co.uk/worldservice/le...r/pron/sounds/ sẽ thấy phần hướng dẫn của Ms. Alex Bellem – cực kỳ chuẩn mực luôn.- Thực hành phát âm các âm đó cho nhuyễn : Dùng sách English Pronunciation in Use- Tập đọc các đoạn văn dài ( mình dùng các bài Reports của Voalearning English), đặc biệt thích bài đọc của bác Steve Ember  Cách học là in transcript của bài mình quan tâm ra 1 tờ giấy A4, để font chữ to, giãn rộng, sau đó nghe từng câu một, đánh dấu cách ngắt nghỉ, lên xuống, nối âm, trọng âm ... rồi đọc theo chậm rãi. Học đọc kiểu này lâu nhưng có cái ưu điểm tuyệt vời là đã học từ nào thì sẽ không bao giờ quên được cách phát âm của nó, và khi nghe nó sẽ nhận ra ngay.
 
 
Vocabulary: Học từ vựng, làm bài tập nhỏ ( cả nghe và đọc) trong các quyển sách sau ( xếp theo độ khó tăng dần) :- Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)- Achieve IELTS Grammar and Vocabulary - English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)- English Collocation in Use ( Michael McCathy – Felicity O’Dell) . Quyển này rất khó nhưng cực hay, rảnh thì hãy làm.Học hết mấy quyển vừa rồi thì từ vựng của bạn đỉnh cao luôn.
 
Grammar:- Hệ thống toàn bộ ngữ pháp căn bản : Cái này có rất nhiều sách, nhưng mình dùng 1 website này, nó hệ thống rất trực quan và dễ hiểu dễ nhớ : www.englishpage.com/- Ngữ pháp tiếng anh Diễn Giải ( Lê Dũng) - Chuyên đề ngữ pháp tiếng anh và bài tập trắc nghiệm thực hành ( Lê Dũng) - English Grammar in Use ( Raymond Murphy) Quyển này rảnh thì làm thêm cũng được
 
 
---------------------------------------------------------------
 
Trong vòng 3 tháng này, phải thực hành và chiến đấu cả 3 mảng này cùng lúc, ví dụ buổi sáng học phát âm khoảng 20-30 phút ( đọc xong 1 bài VOA cho chuẩn mực là mỏi nhừ mồm luôn), xong làm vocabulary và grammar, trong khi làm 2 cái này thì luyện Listening luôn vì bài tập nghe khá nhiều, đến tối luyện giọng lần nữa bằng 1 bài trong cuốn English pronuncation in use là được.
 
 
Giai đoạn 2: Thời gian 2.5-3 tháng : Luyện kỹ năng, làm đề thi IELTS  I. Luyện kỹ năng: Cái này làm trước khoảng 1 tháng hoặc song song với phần làm đề thi IELTS, vừa làm đề vừa củng cố kỹ năng cho chắc)1. Listening: Sách: Listening Strategies for the IELTS test ( band 5 - 6.5) – Sách này ở Vn do bọn NTV phát hành, bán đắt lắm, ~100k cơ, nhưng vẫn nên mua để luyện nghe. Nhớ làm vào đó bằng bút chì nhé, để còn tẩy đi làm lại. Chỉ cần mua sách thôi, CD lên thằng google có đầy.Radio/VideoMình cứ nghe ngày nghe đêm, cứ rảnh là nghe, nếu có thể thì các bạn đăng ký 3G trọn gói trên điện thoại ấy, nghe rất tiện mà nghe xả láng luôn.Nên nghe 1 số kênh sau:BBC World ServiceBBC 4: Intelligent SpeechCNN Student News ( video 10mins)Những kênh trên nên nghe vì nó có nhiều đoạn Introduction & Interview, Individual long turn & Two-way ( or more) discussion – cái mà rất hay gặp trong bài thi Listening, và mình phải nói theo kiểu như thế trong phần Speaking nữa.2. Reading:Sách: Reading Strategies for the IELTS test ( band 5 - 6.5) – của NTV, giá 98k, làm bằng bút chì nhé, ko đến lúc muốn làm lại là lại tốn tiền đấy.Đọc các đoạn văn và làm tasks trên trang web của BritishcouncilLink: http://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine 3. Writing: Sách: Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter) Quyển này rất hay.VISUAL IELTS Gabi Duigu Quyển này cũng hay luôn, luyện viết Task1.Lưu ý là quyển : Writing Strategies for the IELTS test (của NTV) thì không nên mua, mình dùng không thấy hiệu quả cho lắm, nó còn dài dòng nữa.4. SpeakingCứ tự luyện xong ghi âm rồi nghe lại, kiếm được bạn bè hay ai đó mà luyện cùng thì tốt. Có thể nói trực tiếp hoặc qua Skype cũng tiện.Mình có 1 loạt file hướng dẫn speaking hiệu quả và các topic hay gặp, bạn nào cần thì email hoặc nhắn tin, mình gửi cho.
 
II. Làm đề IELTSBước 1. Học trong quyển Ready for IELTS ( Sam McCatter) ( 1 tuần)Làm quen với cấu trúc đề thi IELTS ( ai quen rồi thì bỏ bước số 1 này)Trong quyển này sẽ trình bày cấu trúc đề thi, có 14 units để tập luyện các dạng bài cơ bản, và các kỹ năng cơ bản của từng dạng bài. Làm quyển này cố gắng trong 1 tuần phải xong.
 
 
Bước 2. Tham khảo tips để củng cố kỹ năng thông qua các sách : ( 1 ngày để đọc, áp dụng lâu dài) IELTS TARGET BAND 7 của Simone Brave (Quyển này ngắn gọn, hữu dụng, nên đọc)IELTS SURE SUCCESS của cái trường NICON nào đó, ( Quyển này dài dòng hơn chút, có thêm 1 số lời khuyên để thi, nên đọc)
 
 
Bước 3. Làm bộ đề Cambridge IELTS nổi tiếng (4 quyển,16 đề, 3 tuần)Tính đến thời điểm này ( T4/2012) thì có tổng cộng 8 quyển, nhưng dựa trên những gì mình đã làm và chắt lọc ra, thì bạn chỉ nên làm các quyển Camb 5, 6, 7, 8 thôi. Lý do là các quyển Camb 1,2,3,4 đã xuất bản quá lâu rồi, mình làm xong chúng thì thấy nó có nhiều khác biệt so với cách tư duy của thời điểm hiện tại, và đề trong các quyển đó cũng không “gần” với những đề thi mới này.Đó là nhận định chủ quan của mình thôi, các bạn có thời gian thoải mái thì cứ làm cho tăng exp, bác nào đã vội rồi thì không cần động vào mấy quyển đó làm gì cho mệt.Nên chia ra làm mỗi ngày 1 đề, ví dụ buổi sáng làm , buổi chiều chữa bài. Nhớ là phải chữa thật kỹ, khi review lại kết quả thì phải đếm số câu sai rồi lật lại xem tại sao lại thế, có vậy mới hoàn thiện được kỹ năng và tăng độ chuẩn xác.------------Chú ý! ------------1.Khi làm đề thì nên thống kê lại các dạng bài nào hay sai, để còn sửa kịpCứ đề nào bị sai câu gì nhiều thì make note 1 phát cho dạng câu hỏi đó, ví dụ như làm đề 1 quyển camb 6 bị sai nhiều câu ở dạng Summary của bài listening và sai nhiều câu Heading ở reading chẳng hạn. Sau 3-4 đề thì thống kê lại xem ta sai cái gì nhiều nhất. Sau khi đã tìm ra điểm yếu rồi thì quay lại bước 2 đọc lại và thực hành lại tips nó dạy.2. Làm đề vào sách thì nên làm bút chì, làm xong, thống kê chữa lỗi xong thì tẩy luôn đi, để về sau làm lại ( cái việc làm lại quan trọng lắm đấy) Ai cẩn thận hơn thì foto ra 2 bản làm cho tiện)3. Sau khi làm xong 4 quyển lần 1 mà điểm trung bình khoảng 7.0 – 7.5 là ok rồi, còn nếu thấp quá, khoảng 5.5- 6.0 thôi thì tốt nhất là quay ngay lại bước 2 mà đọc tips, quay lại mấy cuốn sách luyện kỹ năng mà luyện, xong xuôi rồi làm lại 4 quyển này, trước khi làm nhớ đọc nhanh lại tips cho mỗi phần thi. Đến khi điểm tăng lên rồi thì chuyển sang bước tiếp theo.Bước 4: Làm bộ sách IELTS PRACTICE PLUS 1,2,3 ( 3 tuần)Bộ này rất khó, làm xong cực kỳ nản luôn, ví dụ bạn làm bộ cambridge được trung bình là 7.0, làm sang bộ plus nó giảm xuống còn 6.0 là cùng.Có mấy lưu ý thế này:Ielts Practice plus 1 (Vanessa Jakeman, Clare McDowell) Xuất bản đã lâu, đề thi hóc búa như kiểu đánh đố, làm quyển này xong thì nhuệ khí của các bác tụt xuống chỉ còn 1 nửa là may.Vậy nên, quyển này làm thì cứ để tinh thần thật thoải mái, thi đấu cọ sát thôi chứ đừng ham hố đặt mục tiêu gì, được ít điểm thì cũng đừng buồn mà bỏ cuộc. Đừng dành quá nhiều thời gian cho quyển này.
 
 
Ielts Practice plus 2 (Morgan Terry, Judith Wilson)Quyển này mới hơn chút, vẫn khó nhăn răng nhưng không đến nỗi là không lấy điểm cao được. Ở quyển này nên chú trọng đọc các chỗ nó giải thích cho câu trả lời, phải cố gắng hiểu bằng được lý do trả lời ấy.
 
 
Ielts Practice plus 3 (Margaret Matthews , Katy Salisbury)Quyển này khá gần với hiện tại, mình đánh giá rất cao quyển này, đề thi nó gần với những gì ở thời điểm bây giờ hơn, và độ khó nó chỉ nhỉnh hơn quyển Camb 8 một chút.Vẫn dùng chiến thuật như quyển Plus2 thôi, cố gắng đừng để có đáp án nào mình không hiểu.
 
 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
Các sách nói trên, nếu có đủ thời gian thì nên làm lại ít nhất 1 lần, 1 phần là để test trình độ, 1 phần nữa là để kiểm tra xem mình đã fix thành công các lỗi hay gặp chưa.Về việc làm lại đề thì các bác tự sắp xếp, nên quay vòng đề thi mà làm cho đỡ bị tình trạng “nhớ đề”.
 
 
Những phần linh tinh khác: 1. Trên trang web của Britishcouncil có phần để luyện ngữ pháp, từ vựng, nghe, đọc, có cả 1 đề thi IELTS mẫu , và có phần mình thấy khá hữu ích là phần các lỗi nên tránh khi speaking. Link đây:http://learnenglish.britishcouncil.o...ips-and-skills2. Đề thi làm càng nhiều càng tốt, nhưng có 1 phần rất quan trọng đó là chọn ĐIỂM RƠI. Khi bạn cảm thấy kỹ năng vững, điểm ổn định rồi, thì nên đăng ký thi ngay, để quá thời điểm ấy mới thi thì lại thiệt thòi cho bản thân vì qua mất lúc trí tuệ sáng suốt đỉnh cao rồi. Tất nhiên là thời điểm ấy sẽ trở lại, vì nó có chu kỳ tự nhiên, nhưng chả biết bao giờ mới tới, mà tới lúc ấy sợ lỡ việc rồi.
 
 
3. Các bạn có thể tìm thêm các đề thi mẫu, có khá nhiều trang web cung cấp cái này. Làm nhiều cho quen tay.
 
 
4. Kỳ thi IELTS tổ chức vào buổi sáng, từ 9-12h, vậy nên trước ngày thi khoảng 2 tuần các bạn nên luyện cho mình cái thói quen làm đề vào khoảng thời gian đó, khi ấy nhịp sinh học của bạn sẽ thích nghi với việc suy nghĩ và tập trung cường độ cao trong 1 khoảng thời gian cụ thể trong ngày -> sẽ đạt hiệu quả làm bài cao nhất.
 
 
5. Sách vở tài liệu thì các bạn cứ ra các hiệu sách ở khu Đinh lễ hoặc Bà triệu mà mua, mua sách thôi còn CD lên internet mà down cho rẻ. Ngoài những thứ có thể nêu tên ở đây, mình còn 1 mớ các tài liệu không tên nhưng rất hữu ích, nhất là phần Speaking, vậy bạn nào thích thì cứ bảo, mình gửi cho. 6. Ôn thi thời gian dài thường gây tình trạng chán nản hoặc mệt mỏi ở thời điểm nào đó, để tránh bị vậy thì cách của tớ là tranh thủ tập thể thao, tăng cường vận động. Môn tớ tập là Parkour, bạn nào muốn xem thì có video Parkour ở chữ ký đó 
 
 
Mình chia sẻ các tài liệu và một vài chiến thuật như vậy, các tips để làm bài thì có hết trong 2 quyển ở bước số 2 phần II rồi, nếu các bạn vẫn chưa rõ phần nào đó thì cứ hỏi, nếu giúp được mình sẽ nói.
 
 
Chúc các bạn thi IELTS đạt được mục tiêu mình mong đợi ^^ 
 
P/S: Các bạn nào cần tài liệu thì cứ để lại email nhé, đừng gửi inbox vì toàn quên check thôi  Mọi người ôn thi IELTS có gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ thì cứ share ideas, mọi người cùng discuss nhé