Nâng cao cách làm bài IELTS Reading - chọn ý chính cho đoạn văn (tiếp theo phần 2)

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI YAMADA VIỆT NAM
Nâng cao cách làm bài IELTS Reading - chọn ý chính cho đoạn văn (tiếp theo phần 2)
Một dạng để thi phổ biến của IELTS Reading, đề bài sẽ yêu cầu bạn chọn ý chính của các đoạn văn và đánh dấu với các đoạn văn trong 1 bài đọc.

Các bạn đang phần thi IELTS Reading cho loại đề chọn ý chính cho các đoạn văn từ 1 list đưa ra. Sẽ rất tiện lợi cho phần còn lại nếu bạn loại bỏ các lựa chọn cho các đoạn văn mà các bạn đã làm qua. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn đã chọn chính xác câu trả lời.

 

Đây là một ví dụ về 1 bài thi đang còn dở dang sau khi học viên đã hoàn thành chọn ý chính cho 4 đoạn văn đầu tiên.

 

1. A climate of fear

2. Fan violence returns

3. FIFA's response

4. Cancelling the cup

5. Legal action is taken

6. Not just the fans

7. Italy has a serious problem

8. Not to blame

9. Violence back in the news

10. A widespread problem

 

Nhìn vào cách làm này chúng ta có thể thấy 1 số chướng ngại cho phần thi còn lại:

 

1. Khi bạn làm tiếp các đoạn văn sau, những câu trả lời bạn đã loại bỏ như trên sẽ không được xem xét cân nhắc nữa cho các đoạn văn mà có thể chính xác nhất.

 

2. Trong trường hợp bạn đã lựa chọn sai cho đoạn văn đầu tiên số 1, nhưng đây chính là câu trả lời của đoạn văn thứ 5, và lúc này bạn sẽ chọn 1 câu khác để trả lời cho câu thứ 5 này. Và bạn đã làm sai 2 câu, vậy sai lầm ban đầu của bạn dẫn bạn đi tiếp sai lầm tiếp theo.Khi bạn đã trả lời sai 2 câu, sẽ dẫn tới 5, 6 câu trả lời không chính xác tiếp theo. 

 

3. Có 1 cách làm tốt hơn là bạn không nên loại bỏ câu trả lời khi làm bài mà ghi lại số ở cuối câu trả lời trong list. Bạn sẽ nhận ra mình đã chọn 1 câu trả lời cho 2, 3 đoạn gì đó. Đừng lo lắng mất phương hướng vì đây là những khả năng và chúng ta sẽ có cơ hội để gạn lọc câu trả lời đúng nhất.

 

Ít nhất bạn cũng đã nhóm các câu trả lời và các đoạn văn lại được với nhau rồi, như vậy chúng ta cũng đã loại bỏ được 1 số câu trả lời không liên quan và có bước tiếp theo để xử lý để chọn câu trả lời chính xác nhất cho từng đoạn văn trong nhóm.

 

Vậy sẽ có trường hợp này xảy ra khi bạn hoàn thành toàn bộ bài làm:

 

Sau khi hoàn thành đoạn văn cuối cùng của bài thi trong lượt đầu làm bài, bạn sẽ thấy 1 đoạn văn chỉ có duy nhất 1 lựa chọn trong list đề bài. Và đây là lúc bạn gạch bỏ câu trả lời này và điền câu trả lời.  Có thể bạn sẽ có 2, hoặc nhiều hơn những câu trả lời có 1 lựa chọn như vậy. Lúc này khá dễ dàng hơn để bạn lựa chọn cho các câu còn lại và chính xác hơn. Đề thi IELTS khá phức tạp, nếu không qua các bước xử lý này, các bạn dễ gặp sai lầm và rối ren. 

 

Đây là 1 cách làm mà rất nhiều học viên thành công đã sử dụng. Các bạn hãy thử làm với 1 ví dụ mình đưa ra xem hiệu quả thế nào nhé :

 

Lần đầu làm bài theo cách này các bạn sẽ thấy rằng 1 câu trả lời được đánh cho 2 , 3 đoạn văn vì chúng ta sẽ không chắc đâu là câu trả lời chính xác nhất trong khi các ý khá giống nhau.

 

 

Soccer Violence

 

1. Fiorentina's exclusion from the UEFA Cup after a match official was injured by a firecracker thrown during their second-round match with Grasshopper Zurich in Salerno brought hooliganism back in the media.

 

2. The Florence club are appealing against the decision, arguing that the object was thrown by rival Salernitana fans and the ban would set a dangerous precedent. But UEFA will have borne in mind that Fiorentina were playing so far away from home only because they had been banned from their own ground for crowd trouble in Europe last season. 

 

3. Whether Fiorentina have been hard done by or not, fan violence is a problem in the Italian game. Fighting before Sunday's 1-1 draw between Bologna and Roma left eight people in hospital, two with stab wounds. After the game a Roma supporters' bus was stoned and set on fire. 

 

4. But Italy is not the only country suffering from what used to be called "the English disease". At the weekend police in Bucharest fired tear-gas and made 20 arrests after a pitch invasion at the Steaua-Dinamo derby, reflecting a marked growth in hooliganism in Romania. The Greek first division match between PAOK Thessaloniki and Olympiakos Piraeus last week was abandoned after one of the linesmen was left concussed by home fans furious at a disallowed goal, a decision which brought 10,000 people on to the streets of Salonika in protest. In neighbouring Albania, Skenderbeu Korce were fined and docked three points last month after a brawl involving players, fans and the referee. 

 

5. Hooliganism is taking its toll on the South American game too. An Argentinian judge suspended all second division matches this month in an effort to combat rising violence. The same judge halted the first division for two weeks in May for the same reason.

 

6. Football violence has claimed 37 lives in Argentina in the Nineties and leading clubs routinely have to dole out free tickets and cash to their gangsterish fans, known as barras bravas, whose activities include extortion. This is leading to a frightening atmosphere. A recent survey in Brazil found that 61 per cent of fans said they stayed away from matches because they were too scared to attend.. 

 

7. FIFA is considering the postponement of the Confederations Cup, scheduled for January, which may persuade the world champions France to take part, a FIFA spokesman said yesterday.

 

 Đây là list các ý chính để bạn lựa chọn :

 

List of Headings

 

1. A climate of fear

2. Fan violence returns

3. FIFA's response

4. Cancelling the cup

5. Legal action is taken

6. Not just the fans

7. Italy has a serious problem

8. Not to blame

9. Violence in the news again

10. A widespread problem

 

 

Đây là câu trả lời cho phần bài đọc IELTS này:

 

1. Có thể bạn đã chọn số 2 nhưng điều này không đúng vì chúng ta không biết được khi nào bạo lực bóng đá sẽ chấm dứt và lại xảy ra (nó rất có thể luôn tồn tại ở mọi thời điểm, nhưng chúng không được báo đài nhắc tới). Vậy câu trả lời là số 9 vì công chúng đã biết đến bạo lực bóng đá thông qua các phương tiên truyền thông.  


2. Câu 8, Fiorentina đã khẳng định rằng đó không phải là lỗi của họ tức là họ phải thủ phạm gây ra điều này. Lệnh trừng phạt lên họ là không đúng.


3. Đoạn văn này mô tả tình hình bạo lực nghiêm trọng diễn ra tại Ý, vì vậy bạn nên số 7.


4. Đoạn này mô tả tình hình bạo lực ở một số nước châu Âu, do đó, câu trả lời là số 10.


5. Có thể bạn chọn câu số 10 (rất có khả năng là số 10) nhưng số 10 đã được chọn cho câu số 4, đoạn này đưa ra 1 số vấn đề bạo lực trên thế giới. Tuy nhiên, đoạn này có nói tới hành động của 1 trọng tài, câu trả lời là số 5. 

 

6. Đoạn này thảo luận những lo ngại lan rộng với người hâm mộ khi xem bóng đá ở các sân vận động. Câu trả lời là số 5.

7. Thảo luận về việc FIFA đang xem xét những hành động để ngăn chặn bạo lực sân cỏ. Số 3 là câu trả lời chính xác. Bạn không nên chọn số 4. Đoạn này nói về việc trì hoãn trận đầu, nhưng không hủy bỏ.

Tác giả : Chalotica - Nguồn : www.cambridge.vn