Hướng dẫn phân bổ thời gian làm bài VSTEP

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI YAMADA VIỆT NAM
Hướng dẫn phân bổ thời gian làm bài VSTEP

Phần Nghe:

Bài thi Nghe của VSTEP có tổng thời lượng là 40 phút, với 3 phần kiểm tra các tiểu kĩ năng nghe khác nhau. Trong ba phần này, các bạn sẽ lần lượt được nghe năm đoạn trao đổi ngắn, một đoạn hội thoại và một bài giảng/bài nói chuyện, sau đó trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung vừa nghe. Lưu ý rằng, đối với phần thi nghe của VSTEP, các bạn sẽ chỉ được nghe duy nhất một lần thôi nhé!
Phần Đọc:
Ở bài thi Đọc, trong vòng 60 phút, các bạn sẽ được thử sức với 40 câu hỏi đọc – hiểu dưới dạng câu hỏi đa lựa chọn, được phân bố trong 4 bài đọc (1900 – 2050 từ) với các chủ đề đa dạng.
Phần Viết:
Phần thi Viết của VSTEP kéo dài trong 60 phút và yêu cầu thí sinh trình bày hai bài viết: một bức thư (khoảng 120 từ) và một bài luận (250 từ) theo chủ đề.
Phần Nói:
Đề thi Nói của VSTEP bao gồm 3 phần: Tương tác xã hội, Thảo luận giải pháp và Phát triển chủ đề.
Ở phần Tương tác xã hội, các bạn sẽ lần lượt trả lời ba câu hỏi với nội dung xoay quanh những chủ đề gần gũi, gắn với đời sống hàng ngày (VD: thói quen sinh hoạt, nơi ở…).
Trong phần Thảo luận giải pháp, các bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn ra hướng giải quyết tối ưu nhất cho một tình huống cụ thể từ ba giải pháp được gợi ý trong đề bài.
Section 2: Problem solving
Candidates have 1 minute to prepare and 2 minutes to speak.
Your family is planning on an oversea trip this Christmas. However, you and your family are still concerning about how long the trip would last. Between 3 days, 5 days and 1 week, which one might be the best selection?
Đối với phần Phát triển chủ đề, đầu tiên mỗi thí sinh sẽ được nhận một Topic Card ghi chủ đề và một số gợi ý. Dựa vào các gợi ý này, các bạn sẽ trình bày vấn đề được ghi trên Topic Card, và sau đó trả lời một số câu hỏi của người phỏng vấn liên quan đến vấn đề trên.
Đối với hai phần sau, mỗi phần các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi nói. Phần thi Nói sẽ kéo dài trong khoảng 12 phút.
Để giúp các bạn hình dung rõ hơn, dưới đây là đề thi VSTEP mẫu do trường Đại học Ngoại ngữ cung cấp. Chúc các bạn nắm thật vững cấu trúc đề thi, từ đó có thể ôn tập đúng hướng và khoa học cho kì thi sắp tới nhé.
 
 

Thời gian làm bài thi VSTEP cho hợp lý

 

Có thể thấy, Reading là phần dễ gỡ điểm nhất trong số 4 phần của bất cứ bài thi nào, không chỉ riêng đối với Vstep. Đạt được số điểm tối đa cho phần này là khá dễ nếu bạn chăm chỉ luyện tập và nhất là có một chiến lược làm bài thông minh.

Sau đây FreE1 chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn một số tips để làm reading khá hiệu quả, bạn hãy áp dụng thử xem nhé.


1. Phân bố thời gian hợp lí:
Timing-is-everything

Một đề đọc của Vstep gồm 4 bài đọc, mỗi bài 10 câu với thời gian làm là 60 phút. Như vậy trung bình bạn có tối đa 15 phút cho mỗi đoạn văn.

Lời khuyên cho bạn là, hãy rút ngắn thời gian làm các câu hỏi lại, mỗi câu trong 1 phút, như vậy bạn có thêm 5 phút dôi ra, và tổng cộng là có 20 phút để check và soát lại bài, đồng thời chuyển đáp án vào giấy thi.

Nghe có vẻ thật bất khả thi phải không nào, nhưng bạn có thể hoàn toàn làm được điều này bằng các bước đơn giản sau:

Đọc lướt qua toàn bộ câu hỏi, xác định câu dễ, khó. (1 phút)
Làm từ câu dễ nhất đến câu khó nhất, không nên cầu toàn làm một mạch từ trên xuống dưới. (40 phút cho phần đọc)
Bỏ qua câu hỏi khi cảm thấy khó, lập tức chuyển sang câu khác.
Quay trở lại làm các câu khó (10 phút)
Kiểm tra lại toàn bộ bài và chuyển đáp án vào giấy trả lời (5 phút)

2. Phân loại câu hỏi:
sorting-things-out-an-introduction-to-card-sorting-1-728

Reading Vstep luôn xuất hiện một số dạng câu hỏi căn bản như hỏi về ý chính, từ vựng, …

Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ, biết cách phân loại các câu hỏi để giải quyết chúng thật thông minh.

Câu hỏi reading thường có hai dạng chính : câu hỏi suy luận và câu hỏi thông tin.

Những câu hỏi thông tin (hỏi về về ý chính, từ vựng,…) là những câu hỏi dễ, nên làm trước. Còn những dạng câu hỏi cần suy đoán, suy luận (ý chính, mục đích của tác giả) bạn nên để lại sau cùng. Nếu như cứ cần mẫn làm lần lượt từng câu hỏi, bạn sẽ bị mắc kẹt tại câu khó và mất rất nhiều thời gian, trong khi bạn có thể chuyển hướng làm những câu khác dễ hơn và quay lại câu khó sau.

Bài về định dạng đề, cũng như phân loại câu hỏi bạn hãy xem tại đây:

3. Tìm key word:

Key word là những từ khóa, từ quan trọng giúp bạn tìm được câu trả lời trong bài đọc.

Bạn cần tìm keyword từ cả câu hỏi lẫn ở đoạn văn.

Tại sao phải làm như vậy?

Tìm được key word ở câu hỏi, bạn sẽ hiểu đề bài muốn yêu cầu, đòi hỏi bạn cái gì, từ đó tiến hành tìm từ khóa trong bài, xác định đáp án đúng.

Cách tìm keyword:

Sử dụng kĩ năng skim and scan, phần kĩ năng đặc biệt hữu dụng này sẽ được bọn mình hướng dẫn trong loạt bài sau nhé. Hay tiếp tục theo dõi blog để cập nhật những bài viết bổ ích.